Cho vay kinh doanh bất động sản tăng vọt tại nhiều ngân hàng lớn

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Thịnh vào lúc: 8:15 am - 13/11/2023

Báo cáo tài chính quý 3 cho thấy dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của nhiều ngân hàng tư nhân lớn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu năm. Đây cũng là những nhà băng có tốc độ tăng trưởng cho vay cao nhất hệ thống.

Đơn cử như tại ngân hàng T., tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm đạt 13,5%, chủ yếu đến từ phân khúc khách hàng doanh nghiệp lớn (trong đó 71% danh mục là các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng với dư nợ 223.650 tỷ đồng). Riêng cho vay kinh doanh bất động sản ghi nhận gần 160.238 tỷ đồng (chiếm 34,63% tổng dư nợ), tăng nhẹ so với cuối quý II nhưng tăng 47% so với đầu năm (tương đương tăng thêm hơn 51.000 tỷ).

Trong buổi cập nhật kết quả kinh doanh mới đây, đại diện ngân hàng này cho biết trong bối cảnh cầu tín dụng chung của toàn nền kinh tế khá yếu, các khách hàng của ngân hàng vẫn có nhu cầu vốn nên việc giải ngân cho vay rất tốt. Đồng thời, những dự án ngân hàng cho vay đều là những dự án có tiềm năng triển khai mở bán và tăng trưởng. Do đó, các khách hàng doanh nghiệp vẫn tự tin rút vốn để triển khai dự án, chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh trong những kỳ tiếp theo.

Tương tự, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản tại ngân hàng V. vào cuối quý 3 cũng tăng 45% so với cuối năm 2022, lên hơn 98.192 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 18,83% tổng dư nợ.

Tại ngân hàng S., dư nợ kinh doanh bất động sản tại thời điểm 30/9 đạt hơn 67.620 tỷ đồng (chiếm 16,08% trong tổng dư nợ), tăng 115% so với đầu năm (31.493 tỷ đồng, chiếm 6,75%).

Cùng thời điểm, tại ngân hàng H., tín dụng kinh doanh bất động sản tăng 70% lên 35.668 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 12,22% trong tổng dư nợ.

Ở nhà băng M., tín dụng kinh doanh bất động sản cũng tăng gần 62% lên 34.507 tỷ đồng vào cuối quý 3, cao gấp gần 4 lần tốc độ tăng trưởng dư nợ chung. Qua đó, kéo tỷ trọng cho vay kinh doanh bất động sản trong tổng dư nợ tăng từ mức 4,64% vào cuối năm ngoái lên 6,44%.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý III mới công bố, Bộ Xây dựng dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến 31/8/2023 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 986.477 tỷ đồng. Trước đó, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến cuối năm 2022 đạt khoảng 800.000 tỷ đồng. Như vậy, trong 8 tháng đầu năm 2023, các ngân hàng đã bơm thêm gần 186.500 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cũng theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế trong 8 tháng đầu năm chỉ đạt 5,57%, tương đương quy mô tăng thêm là gần 663.900 tỷ đồng. Như vậy, hơn 28% tổng quy mô tín dụng tăng thêm trong 8 tháng đầu năm được đóng góp bởi lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Hay nói đơn giản, cứ 100 đồng tín dụng tăng thêm trong 8 tháng đầu năm thì có 28 đồng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản.

Tình trạng tín dụng kinh doanh bất động sản tăng nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng chung diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản đang hồi phục khá chậm.

Trong Công điện Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023, Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; Có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất; Tiếp tục rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn. Có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng rà soát kỹ các thủ tục điều kiện cho vay thuận lợi thông thoáng, kiểm soát được và đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại khẩn trương hướng dẫn các thủ tục vay vốn tín dụng đối với các dự án đã được công bố đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn đối với cả chủ đầu tư và người cần mua nhà của chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, sáng ngày mai (13/11), Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sẽ phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Công điện 933 về tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.

Theo đó, Thống đốc NHNN và Bộ trưởng Bộ Xây dựng, lãnh đạo nhiều bộ ngành như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp cùng tham gia hội nghị này.

Ngoài ra, Hội nghị còn có sự tham dự của Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội; Tổng giám đốc của 14 tổ chức tín dụng có trụ sở tại Hà Nội (có dư nợ tín dụng bất động sản trên 20.000 tỷ đồng). Hội nghị cũng sẽ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản.

Mạnh Đức

An ninh Tiền tệ