Ngân hàng ồ ạt cho vay với lãi suất thấp, tín dụng "thoát đáy" giảm

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Thịnh vào lúc: 3:16 pm - 01/04/2024

Tổng Cục thống kê vừa công bố báo cáo kinh tế - xã hội quý I/2024, trong đó đáng chú ý là tín dụng của hệ thống ngân hàng tăng trở lại sau 2 tháng đầu năm giảm.

Cụ thể, tính đến thời điểm 25-3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023 (cùng thời điểm năm 2023 tăng 1,17%), trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 0,26%. Trước đó, tín dụng đối với nền kinh tế giảm 1,09% tính đến ngày 20-2.

Như vậy, tăng trưởng tín dụng đã dương trở lại sau một loạt giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đẩy vốn ra nền kinh tế.

Ngân hàng ồ ạt cho vay lãi suất thấp, tín dụng

Tín dụng của hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế tăng trở lại sau 2 tháng âm

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, hiện các ngân hàng tiếp tục triển khai hàng loạt gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp để kích cầu tín dụng đối với cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Sacombank đang triển khai gói tín dụng 10.000 tỉ đồng lãi suất chỉ 3%/năm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Lãi suất siêu ưu đãi áp dụng đối với các khoản vay có thời hạn 3 tháng được giải ngân trong thời gian hiệu lực của chương trình.

VIB triển khai cho vay khách hàng cá nhân mua căn hộ chung cư từ 5,9%/năm. Với 4 lựa chọn lãi suất cố định từ 5,9%/năm, biên độ sau ưu đãi là 2,8%, ngân hàng cho hay khách hàng có thể yên tâm vấn đề tài chính và dòng tiền không bị biến động bởi tình hình lãi suất. Đặc biệt, ngân hàng cho khách hàng không cần trả gốc đến 5 năm. Sau thời gian này, khách hàng có thể linh hoạt trả gốc định kỳ đến 6 tháng/lần.

LPBank thông tin ngay trong tháng 3-2024, ngân hàng dành nguồn vốn tài trợ lớn cho doanh nghiệp siêu nhỏ thông qua chương trình "Cho vay siêu tốc – Bứt tốc kinh doanh". Khách hàng có cơ hội giải ngân khoản vay lên đến 7 tỉ đồng, với mức lãi suất cho vay từ 6,5%/năm, linh hoạt thời gian vay vốn lên đến 12 tháng đối với các khoản vay bổ sung vốn lưu động và lên đến 84 tháng đối với các khoản vay đầu tư tài sản cố định, vay mua xe ô tô…

Một loạt ngân hàng khác như Vietcombank, BIDV, Nam A Bank, UOB, Shinhan Bank… cũng triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp khác.

Theo các ngân hàng, dù lãi suất thấp nhưng sức cầu tín dụng từ thị trường vẫn chưa cao như kỳ vọng. Dự báo trong thời gian tới, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục ổn định để thúc đẩy dòng vốn ra thị trường.

 

Theo Thái Phương

Người lao động