Mọi ánh mắt đổ dồ vào cuộc họp của Fed tuần này: Lãi suất có thể không đổi nhưng vẫn còn 5 câu hỏi q

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Thịnh vào lúc: 9:31 am - 18/06/2024

Chiến lược gia Ian Pollick tại CIBC Capital Markets cho biết, các quan chức Fed không thể cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 6, vì họ đã nhấn mạnh cần phải kiên nhẫn chờ lạm phát giảm bền vững.

Các nhà kinh tế phần lớn đồng tình rằng báo cáo việc làm tăng mạnh trong tháng 5 đã đóng sầm cánh cửa cắt giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 7. Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ lặp lại tuyên bố rằng Fed chưa có đủ niềm tin rằng lạm phát đang quay trở về mức mục tiêu.

Fed đã giữ lãi suất chuẩn ở mức 5,25% - 5,5% kể từ tháng 7 năm ngoái. Nhiều người đự doán rằng Chủ tịch Fed sẽ đưa ra thông điệp rằng mức lãi suất này đủ để làm chậm nhu cầu, hạ nhiệt lạm phát, nhưng cần phải duy trì mức này “cao trong thời gian dài hơn” để hạ nhiệt lạm phát.

Điều đó có nghĩa là lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể diễn ra ở một trong ba cuộc họp của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) là tháng 9, tháng 11, tháng 12, hoặc phải đến năm 2025.

Dưới đây sẽ là 5 câu hỏi mà các nhà kinh tế theo dõi sát sao trong tuần này:

Liệu các quan chức Fed có thực hiện một hoặc hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay không?

Vào tháng 3, các quan chức Fed cho rằng 3 lần cắt giảm lãi suất có thể là lựa chọn chính sách tốt nhất cho năm 2024. Nhưng khi lạm phát tăng trở lại, hầu hết các nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ chỉ thực hiện 1 đến 2 lần cắt giảm.

Chiến lược gia Ian Pollick cho biết nếu Fed cắt giảm hai lần, đó sẽ được coi là ôn hoà. Đó sẽ là dấu hiệu cho thấy việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra vào tháng 9, trước cuộc bầu cử tổng thống.

Pollick nói rằng 1 lần cắt giảm lãi suất sẽ mang tính trung lập hơn. Fed có thể sẽ phải cắt giảm 3 lần vào năm 2025 và 2026, mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng mức lãi suất chuẩn "trung lập" của Fed đã tăng cao hơn.

Có bao nhiêu quan chức Fed cho rằng không có cắt giảm lãi suất trong năm nay?

Dựa trên những bình luận công khai, một số quan chức Fed có thể di chuyển "dấu chấm" của họ trên biểu đồ dot plot để thể hiện quan điểm “không cắt giảm lãi suất trong năm nay”.

Nhà kinh tế học Yelena Shulyatyeva tại BNP Paribas nhận thấy có 3 quan chức Fed thuộc nhóm dự đoán không cắt giảm lãi suất, 6 quan chức trong nhóm 1 đợt cắt giảm và 10 quan chức dự đoán 2 đợt cắt giảm.

 
 

Nhà kinh tế trưởng Ryan Sweet tại Oxford Economics cho rằng sẽ không có nhiều các quan chức đồng tình với việc không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Liệu có bất kỳ thay đổi nào đối với câu chuyện chung của Fed về lạm phát không?

Nhà kinh tế trưởng Michael Feroli tại JP Morgan Chase cho biết Chủ tịch Powell đang thể hiện thái độ ôn hoà trong các cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách. Và điều đó dự kiến sẽ tiếp diễn.

Cựu Thống đốc Fed Larry Meyer cho biết Fed đang phải vật lộn với hai bất ngờ về mặt lạm phát. Đó là lạm phát giảm mạnh vào năm ngoái và phục hồi mạnh trong vài tháng đầu năm nay. Câu hỏi lớn là nền kinh tế sẽ về đâu sau khi đợt tăng giảm như tàu lượn này kết thúc.

Ông Meyer cho biết sẽ phải mất vài tháng dữ liệu lạm phát mới được cải thiện và các quan chức có thể hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và xu hướng chung.

Ông Powell liệu có đưa ra manh mối cho các nhà đầu tư?

Trong phát biểu gần nhất, Chủ tịch Powell kỳ vọng lạm phát hàng tháng sẽ giảm xuống mức thấp như nửa cuối năm ngoái. Nhà kinh tế trưởng Ellen Zentner tại Morgan Stanley cho rằng đó là một sự thay đổi đáng chú ý trong cách đưa ra thông điệp. Các quan chức Fed thường nói về lạm phát theo năm.

Các nhà kinh tế biết rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ không có nhiều tiến triển trong năm nay. Đó là bởi vì số liệu hàng tháng sẽ phải so sánh với số liệu lạm phát thấp của nửa cuối năm ngoái. Vì vậy, lãi suất hàng năm sẽ không giảm nhiều ngay cả khi dữ liệu hàng tháng được cải thiện.

Liệu có bất kỳ tin đồn nào cho rằng động thái tiếp theo sẽ là tăng lãi suất không?

Biên bản cuộc họp cuối cùng của Fed vào đầu tháng 5 cho thấy các quan chức đã chuẩn bị tăng lãi suất một lần nữa nếu cần thiết.

Nhà kinh tế trưởng Michael Feroli tại JP Morgan Chase không thấy bất kỳ dấu hiệu tăng lãi suất nào, nhưng nếu điều đó là sai, nó khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

Thomas Hoenig, cựu chủ tịch Fed Kansas City, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng việc tăng lãi suất sẽ quá rủi ro và sẽ làm rung chuyển thị trường. Ông nói thêm rằng Fed sẽ tiếp tục chờ và quan sát, miễn là lạm phát không tăng.

Theo Market Watch

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường